15

NOV

บ. เอ็นเนอร์ยี่ติงส์ (ประเทศไทย) นำเสนอผลงานนวัตกรรมด้านการบริหารจัดการพลังงาน

บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ติงส์ (ประเทศไทย) จำกัด นำเสนอผลงานนวัตกรรมด้านการบริหารจัดการพลังงานภายในบ้านและตึกอาคารที่ล้ำสมัย พร้อมแบตเตอร์รี่ Li-ion สำหรับบ้านพักอาศัยที่ออกแบบได้อย่างสวยหรู รวมถึงเทคโนโลยีการแลกเปลี่ยนพลังงานสะอาดด้วยเทคโนโลยี Blockchain และการชำระเงินโดยอัตโนมัติด้วยสกุลเงินบนโลกดิจิตอล ภายในงาน Engineering Expo 2017 ณ ไบเทค บางนา ในวันที่ 16-18 พฤจิกายน ศกนี้

“แนวทางของโปรเจกต์คือการที่เราสามารถทำการแลกเปลี่ยนพลังงานสะอาดที่เราผลิตได้นั้น อย่างอิสระ ตามแต่ผู้ใช้ โดยไม่ผ่านตัวกลาง (Decentralized) และสามารถขายให้กับเพื่อนบ้านหรือสมาชิกในระบบได้โดยตรง ซึ่งเรียกการขายแบบนี้ว่า Peer-to-peer เป้าหมายหลักของเราคือการสร้างโครงข่ายผู้ใช้พลังงานสะอาดโดยมีทั้งผู้ใช้ (Consumers) และผู้ผลิต (Prosumers) กระจายอยู่ทั่วไป”

“ระบบการผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นสิ่งหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นระบบพื้นฐานในการผลิตพลังงานไฟฟ้าสะอาด ที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ง่ายในปัจจุบัน และถ้าดูจากภูมิอากาศของประเทศไทยแล้ว สิ่งนี้ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับทุกคนแล้วก็ว่าได้ หากทุกท่านลองคิดภาพตามดูว่าถ้าบ้านทุกหลังมีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์นั้น จะสามารถรักษาสิ่งแวดล้อมโดยรวมได้มากขนาดไหน เพราะการลดการผลิตไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังงานฟอสซิลนั้น ก็จะทำให้มลพิษลดลงไปด้วย”

คุณธนชัชยังกล่าวอีกว่า “นอกจากการช่วยเหลือธรรมชาติแล้วยังถือเป็นการลงทุนระยะยาวอีกแบบหนึ่ง เพราะจะช่วยในเรื่องของค่าไฟไฟฟ้าอีกด้วย และหากเราศึกษาดูให้ดี จะเห็นว่าการติดตั้งระบบผลิตพลังงานไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ ยังมีข้อดีอีกหลายข้อ เช่น ในกรณีฉุกเฉินสายไฟเกิดขาดและไม่สามารถรับไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าได้ ระบบของเรายังทำหน้าที่เป็นแหล่งพลังงานสำรองได้อย่างดี และหากเรามีการผลิตมากเกินที่จะใช้ เราก็ยังสามารถที่จะนำพลังงานสะอาดที่ผลิตได้ ไปขายในราคาที่ค่อนข้างดีเลยทีเดียว”

“บริษัทเอ็นเนอร์ยี่ติงส์ ให้ความสำคัญกับการใช้พลังงานสะอาดหรือที่เรียกกันว่า Green Energy ที่ผลิตได้โดยไม่ก่อให้เกิดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม ทั้งในแหล่งกำเนิดพลังงานแสงอาทิตย์หรือพลังงานลม โดยมีหน่วยกักเก็บพลังงานภายในบ้านที่ช่วยจัดเก็บพลังงานในช่วงที่ผลิตได้ และจ่ายพลังงานออกมาในช่วงที่จำเป็นต้องใช้”

“แนวคิดที่ดูเหมือนเรียบง่ายข้างต้น แต่ถ้าพิจารณาในแง่มุมการบริหารจัดการพลังงาน นับว่ามีความซับซ้อนและท้าทายในทางเทคนิค ซึ่งในแต่ละประเทศที่มีทรัพยากรธรรมชาติที่แตกต่างกันจะประกาศใช้นโยบายในด้านพลังงานที่แตกกันออกไป ประเทศที่มีปัญหาเรื่องภัยธรรมชาติอยู่บ่อยครั้ง อาจจะสนใจในเรื่องการบริหารจัดการพลังงานโดยใช้แหล่งกักเก็บพลังงานเป็นหน่วยพลังงานสำรองในกรณีฉุกเฉิน ส่วนประเทศที่ไม่ค่อยมีปัญหาในด้านทรัพยากรธรรมชาติ อาจจะสนใจในเรื่องการนำพลังงานสำรองมาผสมกับการใช้ไฟฟ้าหลักเพื่อลดค่าไฟฟ้าประจำเดือน เป็นต้น” คุณธนชัช กล่าวสมทบ

นอกจากระบบบริหารจัดการพลังงานสะอาดอย่างที่กล่าวไว้ตอนต้น วันนี้เราจะพามารู้จักกับเทคโนโลยีอื่นๆที่เกี่ยวข้องจากทางบริษัทเอ็นเนอร์ยี่ติงส์ กันครับว่ามันจะมีความทันสมัยอย่างไรกันบ้าง

“เราเน้นในเรื่องของการแลกเปลี่ยนพลังงานสะอาดระหว่างสมาชิก โดยใช้เทคโนโลยี BlockChain เป็นพื้นฐานในการดำเนินการ BlockChain เป็นเทคโนโลยีที่เกิดขึ้นมาพร้อมกับ Cryptocurrency หรือเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า Bitcoin เมื่อปี 2009 และเมื่อเทคโนโลยีขยับขยายมากขึ้นเรื่อยๆนั้น ปัจจุบันก็มีสกุลเงินอีเล็กทรอนิกส์มากขึ้นไม่ว่าจะเป็น Bitcoin Ethereum Litecoin และอื่นๆอีกมากมาย” นายจิราวุธ ชมภู ผู้ดูแลโครงการ กล่าว

“แนวทางของโปรเจกต์คือการที่เราสามารถทำการแลกเปลี่ยนพลังงานสะอาดที่เราผลิตได้นั้น อย่างอิสระ ตามแต่ผู้ใช้ โดยไม่ผ่านตัวกลาง (Decentralized) และสามารถขายให้กับเพื่อนบ้านหรือสมาชิกในระบบได้โดยตรง ซึ่งเรียกการขายแบบนี้ว่า Peer-to-peer เป้าหมายหลักของเราคือการสร้างโครงข่ายผู้ใช้พลังงานสะอาดโดยมีทั้งผู้ใช้ (Consumers) และผู้ผลิต (Prosumers) กระจายอยู่ทั่วไป”

“การใช้งานก็ง่ายมากครับ ผู้นำเข้าพลังงานสะอาดหรือเรียกสั้นๆว่าผู้ซื้อ และผู้ส่งออกพลังงานสะอาดหรือผู้ขายภายในโครงข่ายนั้น สามารถเลือกจำนวนหน่วยไฟฟ้าและเวลาในการซื้อขายได้ตามใจชอบ โดยข้อมูลจะถูกเก็บและแสดงไปยังแอพพลิเคชันในมือถือของท่าน ในรูปแบบ Near real-time กล่าวคือข้อมูลจะมีการอัพเดทแบบอัตโนมัติภายในระยะเวลาอันสั้น และผู้ใช้ยังสามารถใช้แอพพลิเคชั่นในการควบคุมทุกอย่าง เรียกได้ว่าทุกสิ่งอย่างอยู่ในกำมือของท่านกันเลยทีเดียว”

“การใช้ BlockChain นั้นหลายท่านอาจจะกลัวเรื่องของการโดนฉ้อโกงหรือเปล่า เรื่องนี้วางใจได้ครับ BlockChain ถือเป็น Database ที่ไม่มีศูนย์กลาง ข้อมูลทุกอย่างจะถูกอัพโหลดขึ้นไปและทุกคนสามารถเป็นพยานในข้อมูลนั้นๆได้ ดังนั้นจึงยากที่จะดัดแปลงบิดเบือนข้อมูล ถือว่ามีความปลอดภัยค่อนข้างสูง นี่ถือเป็นข้อดีข้อใหญ่ของ BlockChain เลยก็ว่าได้”

“แนวคิดที่ว่าจะสามารถซื้อขายพลังงานไฟฟ้าได้อย่างอิสระโดยใช้ BlockChain หลายๆประเทศก็เริ่มใช้กันแล้วยกตัวอย่างเช่น ในประเทศประเทศออสเตรเลียมีการใช้การซื้อขายแบบ Peer-to-Peer และผลลัพธ์ที่ได้ออกมา น่าประทับใจมากครับ ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากในการทดลองใช้ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายๆประเทศในยุโรปก็เริ่มที่จะทำการทดสอบและเริ่มใช้กันแล้วครับ ซึ่งตอนนี้อาจจะยังไม่มีการทดลองกันอย่างจริงจังภายในประเทศไทย และผมก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ประเทศเราจะสามารถนำเทคโนโลยีนี้ มาใช้กันเพื่อให้เกิดประโยชน์กันครับ”

“ทางเราเป็นทีมงานที่ให้บริการสมาชิก ในเรื่องของการใช้พลังงานสะอาด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการให้บริการสินค้าและอุปกรณ์ งานติดตั้ง และงานนำระบบขึ้นใช้งาน เพื่อให้ผู้ใช้และสมาชิกของเราสามารถควบคุมการผลิตและใช้พลังงานที่ผลิตได้อย่างอิสระ รวมทั้งงานดูแลลูกค้าของเราในทุกๆเรื่อง เพื่อให้ระบบมีประสิทธิภาพสูงสุดในการผลิตพลังงานสะอาดให้กับทุกคน” นายจิราวุธ กล่าว

นายฉันทกร จำศิลป์ กรรมการผู้จัดการ และหนึ่งในผู้ก่อตั้ง บริษัท เอ็นเนอร์ยี่ติงส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวสรุปว่า “โซลูชันการแปลงผันและบริหารจัดการพลังงานอย่างชาญฉลาด ถือว่าเป็นมันสมองที่สำคัญอย่างยิ่งยวด ต่อการบริหารจัดการพลังงานภายในบ้าน สำหรับมุมมองเป็นรายบุคคล หรือกระทั่งการช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของโครงข่ายไฟฟ้าหลัก สำหรับมุมมองในภาพรวมหรือการช่วยเหลือสังคมทางไฟฟ้า รองลงมาคือตัวอุปกรณ์ในส่วนต่างๆ เช่นหน่วยกักเก็บพลังงาน หรือเครื่องแปลงผันพลังงานสมัยใหม่ ที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำหน้า ในราคาที่จับต้องได้ เมื่อเทียบกับระยะเวลาคืนทุน”

“เอ็นเนอร์ยี่ติงส์ กล่าวได้ว่าเป็นกรีนเอ็นเนอร์ยี่ออฟติงส์ หรือพลังงานสีเขียวในทุกสิ่ง ที่เชื่อมโยงระบบไมโครกริดย่อยๆภายในบ้าน เข้าสู่โครงข่ายพลังงานของเรา ผู้ที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกจะได้รับการติดต่อกลับจากวิศวกรที่ชำนาญการของทางทีม เพื่อนัดหมายการเข้าตรวจสอบ ออกแบบ และติดตั้งระบบที่เข้ากับลักษณะของบ้านหรืออาคารของสมาชิก รวมถึงให้ความช่วยเหลือในการนำระบบขึ้นใช้งาน โดยอุปกรณ์ทั้งหมดจะทำงานร่วมกันอย่างอัตโนมัติตามรูปแบบของโหมดการทำงานที่เลือกไว้ ข้อมูลที่สำคัญของระบบทุกอย่างจะสามารถเรียกดูและปรับตั้งการใช้งานได้จากแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือ รวมถึงปริมาณการแลกเปลี่ยนพลังงานสะอาดจากเพื่อนสมาชิก ทั้งนี้ระบบมีโหมดการทำงานอัตโนมัติที่ปรับเลือกได้ถึง 6 โหมด ที่เหมาะสมตามความต้องการของสมาชิก”

“ตัวอย่างเช่น ในวันนี้ครอบครัวของสมาชิกทุกท่านได้ออกไปทำงานนอกบ้าน โดยไม่มีใครอยู่ที่บ้านเลย พลังงานที่เก็บเกี่ยวได้จากระบบผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ในช่วงเวลากลางวันจะถูกนำไปใช้สำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เปิดทิ้งไว้ภายในบ้าน เช่นตู้เย็นหรือหลอดไฟ โดยพลังงานส่วนที่เหลือจะถูกชาร์จเก็บไว้ในแบตเตอร์รี่ โดยเมื่อแบตเตอร์ถูกชาร์จจนเต็มแล้ว ระบบจะทำการนำพลังงานสะอาดที่มีอยู่ออกขาย สำหรับเพื่อนสมาชิกท่านอื่นที่ต้องการพลังงาน และมีเงินอิเล็กโทรนิกส์นำฝากเข้าในบัญชีของท่านอย่างอัตโนมัติ หรือกระทั่งท่านสมาชิกสามารถเรียกดูสถานะการกักเก็บพลังงาน และสั่งเสนอขายพลังงานสะอาดได้อย่างอิสระ ในทุกๆที่ ทุกๆเวลา” นายฉันทกร กล่าว

“ในทางฟิสิกส์ การไหลของกำลังไฟฟ้าจะมีทิศทางไปยังโหนดที่ไกล้ที่สุดที่ต่อเชื่อมอยู่ เสมือนกับเรามีแหล่งกำเนิดไฟฟ้าย่อยๆที่อยู่ใกล้กับภาระทางไฟฟ้า ลดการนำพลังงานจากระยะไกล เช่นจากโรงไฟฟ้าที่ตั้งอยู่ในบริเวณห่างไกลหลายร้อยกิโลเมตร มาจ่ายให้กับโหลดดังกล่าว ลดความสูญเสียในสายส่งไฟฟ้าโดยรวมได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้จากแนวคิดดังกล่าว ผู้ให้บริการสายส่งไฟฟ้ายังได้รับค่าบริการการส่งจ่ายไฟฟ้าจากการแลกเปลี่ยนพลังงานสะอาดอีกด้วย”

“บริษัทเอ็นเนอร์ยี่ติงส์ โดยวิศวกรและนักออกแบบผลิตภัณฑ์คนไทย ยังได้ทำการออกแบบหน่วยกักเก็บพลังงานขนาดเล็กภายในบ้านสองรุ่น โดยมีขนาด 3.2kWh และ 4.6kWh ให้มีรูปทรงที่สวยงาม และมีฟังก์ชันการใช้งาน รวมถึงการแสดงผลสถานะของอุปกรณ์ที่เข้าใจได้ง่าย”

นายฉันทกร จำศิลป์ ทิ้งท้ายไว้ว่า “ทางบริษัทฯ ได้เริ่มทดสอบระบบเบื้องต้นเป็นการภายใน โดยคาดว่าจะเปิดรับสมาชิกใหม่ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศในปี พ.ศ. 2561 เป็นต้นไป”

Comments

ลาลิสา
6 hours ago

งานดูน่าสนใจมากเลยค่ะ ในส่วนของ solar cell ทาง energythings มีจัดหาให้ไหมค่ะ?

reply
พีระ
8 hours ago

Energy storage ขนาดใหญ่จะนำเข้ามาเมื่อไรครับ?

reply
กันต์
10 hours ago

ทาง energythings มี device ตัวไหนที่รองรับการจัดเก็บพลังงานบ้างครับ?

reply

leave a comment

latest tweets

@energythings มีแพ็กเกจไหนที่เหมาะกับการใช้งานภายในบ้านไหมค่ะ

เจนนี่/ 15 minutes ago

@energythings หากผมสนใจนำอุปกรณ์มาลงทุนทางธุรกิจมีตัวอย่างหรือคำแนะนำยังไงบ้างครับ?

บอย / 20 minutes ago

@energythings น่าสนใจมากเลยค่ะคิดว่า จะนำมาใช้กับธุรกิจในเร็วๆนี้ค่ะ

แอนนา / 2 hours ago