30

OCT

Intersolar Europe 2017 ตอนที่ 2 (ตอนจบ)

ข้ามมาดูฮอลล์ฝั่ง B กันบ้าง ซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 3 ฮอลล์ โดยมีการแบ่ง 1 ฮอลล์ครึ่ง คือฮอลล์ A1 และ ครึ่งหนึ่งของฮอลล์ A2 ให้กับงาน EES Europe 2017

ในส่วนของฮอลล์ A2 และ A3 ของงาน Intersolar จะเป็นการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และเทคโนโลยีของ Solar Inverter ซึ่งถือเป็นหัวใจของระบบ Solar PV เทรนของ solar inverter ที่แต่ละเจ้านำมาแสดงในคราวนี้นอกจาก solar inverter ประเภทต่างๆแล้ว ยังมี inverter แบบที่ใช้ร่วมกับ Battery Energy Storage ทั้งที่เป็นแบบ AC coupling และ DC coupling ทั้งแบบที่เป็น on-grid, off-grid และ Hybrid ในส่วนของ solar inverter ขนาดใหญ่ แต่ละเจ้าจะเน้นไปที่การทำให้มีขนาดต่อเครื่องใหญ่ขึ้น โดยในงานเห็นขนาดใหญ่ที่สุดที่นำมาจัดแสดงคือ 2,300 kVA เลยทีเดียว รวมถึงการพัฒนา solar inverter ให้สามารถรองรับแรงดัน DC ได้ถึง 1,500 โวลต์ นอกจากนี้บางเจ้ายังได้มีการนำเสนอระบบที่เกี่ยวเนื่องด้วยเช่น ระบบ Smart grid, Micro grid, Energy management system ซึ่งจะเป็นรูปแบบการพัฒนาสายส่งในอนาคต

มาถึงส่วนสุดท้ายของงานคือ ส่วนของงาน EES Europe 2017 ที่ฮอลล์ A1 และ บางส่วนของฮอลล์ A2 ซึ่งเป็นส่วนที่คึกคักที่สุดของงานในปีนี้เลยก็ว่าได้ เนื่องจากในปัจจุบันทั่วโลกมีความสนใจในการพัฒนาระบบกักเก็บพลังงาน (Energy Storage System, ESS) กันเป็นอย่างมาก รวมถึงการวิจัยเทคโนโลยีของ ESS กันอย่างแพร่หลาย จึงทำให้ ESS ในปัจจุบันมีราคาที่ถูกลงเป็นอย่างมาก ในขณะที่มีขนาดเล็กลง อายุการใช้งานยาวนานขึ้น และมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น การนำ ESS มาประยุกต์ใช้กับระบบไฟฟ้าจะทำให้เกิดประโยชน์หลากหลายเช่น ทำให้เกิดสเถียรภาพกับระบบไฟฟ้าที่มีพลังงานทางเลือกเป็นจำนวนมาก, การเก็บกักพลังงานในช่วงที่มีการใช้พลังงานน้อยเพื่อมาใช้ในเวลาที่มีความต้องการสูง (On-Peak) ซึ่งจะทำให้สามารถลดการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพื้นฐาน (conventional power plant) ได้ หรือการใช้ ESS เพื่อเก็บพลังงานให้กับระบบไฟฟ้าในที่ที่ห่างไกลร่วมกับโรงไฟฟ้าขนาดเล็กชนิดต่างๆ (micro grid) ในงานนี้มีผู้ผลิต ESS ชนิดต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ต่อพ่วงเช่น Power Conversion System (PCS), Battery management system (BMS), Energy Management System (EMS), EV charger มาจัดแสดงมากมายหลากหลายเทคโนโลยี ในส่วนของแบตเตอรี่ ที่มีผู้นำมาจัดแสดงมากที่สุดก็หนีไม่พ้น lithium ion battery ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่มีการผลิตและใช้งานเป็นหลักในปัจจุบัน ทั้งที่เป็นขนาดเล็กเพื่อใช้ในบ้านเรือน จนถึงขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานกับสายส่งขนาดใหญ่

สุดท้ายสำหรับผู้ที่สนใจที่จะเดินทางไปเยี่ยมชมงาน Intersolar Europe ในปีหน้า ก็สามารถเตรียมตัวกันได้แต่เนิ่นๆเลย โดยงาน Intersolar 2018 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 ถึง 22 มิถุนายน 2018 จัดที่เดิมคือ Messe München เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมัน โดยในปีหน้าตัวงานจะใหญ่ขึ้นมาก มีการจัดแสดงถึง 14 ฮอลล์ เรียกได้ว่าเกือบทุกฮอลล์ของ Messe München เลยทีเดียว เนื่องจากจะมีงานที่จะจัดร่วมกันกับงาน Intersolar อีกถึง 4 งานด้วยกันคือ EES Europe 2018 งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีด้านการกักเก็บพลังงานเช่นเดียวกับปีนี้, Power2Drive Europe งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีด้านรถยนต์ไฟฟ้า และที่ชาร์ต, EM-Power งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีด้านการจัดการพลังงาน และ Automatica งานแสดงสินค้าและเทคโนโลยีด้านระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์ โดยจะเรียกรวมกันว่างาน Smarter E Europe 2018

Comments

ลาลิสา
6 hours ago

งานดูน่าสนใจมากเลยค่ะ ในส่วนของ solar cell ทาง energythings มีจัดหาให้ไหมค่ะ?

reply
พีระ
8 hours ago

Energy storage ขนาดใหญ่จะนำเข้ามาเมื่อไรครับ?

reply
กันต์
10 hours ago

ทาง energythings มี device ตัวไหนที่รองรับการจัดเก็บพลังงานบ้างครับ?

reply

leave a comment

latest tweets

@energythings มีแพ็กเกจไหนที่เหมาะกับการใช้งานภายในบ้านไหมค่ะ

เจนนี่/ 15 minutes ago

@energythings หากผมสนใจนำอุปกรณ์มาลงทุนทางธุรกิจมีตัวอย่างหรือคำแนะนำยังไงบ้างครับ?

บอย / 20 minutes ago

@energythings น่าสนใจมากเลยค่ะคิดว่า จะนำมาใช้กับธุรกิจในเร็วๆนี้ค่ะ

แอนนา / 2 hours ago